Thuốc giảm cân được nhiều chị em sử dụng với mong muốn giảm cân nhanh. Tuy nhiên, điều đó khiến chị em gặp rất nhiều nguy cơ xấu cho sức khoẻ như là hỏng hết gan, thận.

Nhiều chị em bận rộn muốn giảm cân nhanh để lấy lại vóc dáng thon gọn và tự tin hơn với cơ thể của mình. Nên đã quyết định dùng thuốc giảm cân.

Thuốc giảm cân là loại thuốc hỗ trợ giảm cân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu cân nặng của bạn mà BMI > 30 tức là tình trạng béo phì nguy hiểm thì bác sĩ mới dám cho bạn dùng.

Cơ chế của thuốc giảm cân:

1. Làm mất nước:

Các loại thuốc giảm cân có thể gây mất nước bao gồm:

+ Thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu có tác dụng làm tăng bài tiết nước tiểu, giúp giảm cân bằng cách loại bỏ bớt nước dư thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc lợi tiểu lâu dài có thể dẫn đến mất nước, mất cân bằng điện giải, thậm chí là suy thận.

+ Thuốc nhuận tràng: Thuốc nhuận tràng có tác dụng làm tăng nhu động ruột, khiến người dùng đi tiêu nhiều hơn. Điều này cũng có thể dẫn đến mất nước, đặc biệt là nếu người dùng không uống đủ nước.

+ Thuốc làm giảm hấp thu chất béo: Một số loại thuốc làm giảm hấp thu chất béo có thể gây tiêu chảy, khiến người dùng bị mất nước.

2. Kìm hãm cảm giác thèm ăn: Thuốc giảm cân có thể làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách tác động lên hệ thần kinh trung ương, khiến người dùng cảm thấy no lâu hơn.

3. Giảm hấp thu chất béo:Thuốc giảm cân có thể làm giảm hấp thu chất béo từ thức ăn, khiến cơ thể hấp thụ ít calo hơn.

Bạn sẽ giảm cân nhanh chóng trong thời gian đầu do lượng nước của cơ thể mất đi và cơ thể bị thiếu hụt chất.

Sau 1 thời gian cơ thể bị rối loạn trao đổi chất nên cân nặng bị chững lại, sau đó làm cho bạn tăng cân nhanh hơn cả trước nữa.

Và vì cơ thể mất nhiều nước nên da bạn bị khô, chảy xệ.

Nên tại sao nhìn các chị em giảm cân theo cách dùng thuốc giảm cân thấy mặt rất nhợt nhạt, thiếu sức sống.

Và điều đặc biệt nguy hiểm: 80% các thuốc giảm cân trên thị trường đều chứa chất cấm, phổ biến nhất là Sibutramine.

Chất này giúp ức chế cảm giác thèm ăn và hạn chế hấp thu chất béo.

Nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ: tăng nhịp tim, gây mệt mỏi, làm mất nước, khô miệng, gây đau đầu, chóng mặt, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Chất cấm Sibutramine đã bị Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cấm từ những năm 2014 và Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ ( FDA) thu hồi tất cả các sản phẩm chứa chất này trên thị trường từ những năm 2010.

Danh sách những thuốc giảm cân bị cấm bạn cũng có thể tìm trên Google để tránh những thuốc giảm cân nguy hại.

Và việc dùng thuốc giảm cân lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, thận, dạ dày,…

Để giảm cân an toàn, bạn tuyệt đối không nên sử dụng thuốc giảm cân, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *