Giảm mỡ bụng là mục tiêu của nhiều người mong muốn có thân hình thon gọn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả, cần tránh những sai lầm phổ biến trong tập luyện giảm cân.

Tại Sao Giảm Mỡ Bụng Khó Khăn?

Mỡ bụng bao gồm hai loại chính: mỡ nội tạng và mỡ dưới da. Mỡ nội tạng nằm xung quanh các cơ quan trong bụng, dễ gây biến chứng sức khỏe. Mỡ dưới da nằm ngay dưới da, dễ xuất hiện nhưng cũng dễ loại bỏ với chế độ tập luyện và ăn uống khoa học.

+ Mỡ dưới da: Đây là loại mỡ chúng ta có thể chạm vào được bởi vì chúng nằm ở bên dưới da. Chúng dễ xuất hiện nhưng cũng có thể biến mất nếu chúng ta có cường độ tập luyện phù hợp và chế độ ăn khoa học.

+ Mỡ nội tạng: Nhóm mỡ này nằm trong khoang bụng, bao quanh các cơ quan nội tạng ở vùng bụng như dạ dày, gan, ruột,… Đây là loại mỡ rất nguy hiểm vì nguy cơ trực tiếp gây ra các bệnh: tiểu đường, tim mạch, huyết áp,…

Và mỡ bụng cũng là nguyên nhân khiến chị em mất đi vóc dáng thon gọn của mình và khiến chị em cảm thấy mất tự tin khi mặc váy hay mặc áo dài. Và việc giảm mỡ bụng là điều mà chị em nào cũng rất rất muốn để mau chóng lấy lại thân hình thon gọn và tự tin hơn khi mặc quần áo đẹp.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, nhiều chị em lựa chọn việc tập luyện để có thể giảm mỡ bụng nhanh hơn. Tuy nhiên, có một số bài tập khiến chị em khó có thể giảm mỡ bụng mà còn làm tăng nguy cơ có hại với sức khỏe.

Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến khi tập luyện giảm mỡ bụng

1. Sai Lầm Với Máy Rung Giảm Mỡ Bụng

Máy rung được nhiều người tin rằng có thể giúp giảm mỡ bụng bằng cách làm cơ bắp hoạt động mạnh hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tập luyện với máy rung chỉ tiêu thụ khoảng 100 calo trong 30 phút – quá ít để giảm cân hiệu quả. Thậm chí, sử dụng máy rung trong thời gian dài có thể gây đau lưng, cổ, và các vấn đề về tiêu hóa.

Máy rung có loại đai rung vào bụng hay máy rung toàn thân. Sự tiện lợi của máy rung là bạn không cần phải tập luyện nặng nề, không cảm thấy quá mệt mỏi. Bạn có thể tập với nhiều tư thế như nằm, ngồi, đi, đứng.

Những người ủng hộ máy rung cho rằng những rung động này làm cho cơ bắp của bạn hoạt động mạnh hơn và có thể giúp giảm mỡ, xây dựng sức dẻo dai của cơ bắp và nâng cao thể lực, sức khỏe toàn thân. Đặc biệt là việc nhiều người tin rằng việc rung ở bụng sẽ giúp phần mỡ tại bụng mềm ra và dễ đốt cháy hơn.

Tuy nhiên, thực tế có thể khác xa những điều bạn nghĩ. Khi tập luyện với máy rung khoảng 30 phút bạn chỉ tiêu thụ được khoảng 100 calo. Số calo tiêu thụ này là quá ít so với lượng calo chúng ta cần tiêu thụ để giảm cân, giảm mỡ. Một bát cơm đã chứa khoảng 150-200 calo.

Nếu để có kết quả giảm cân tốt từ việc tập luyện, trung bình một ngày bạn cũng cần tiêu thụ ít nhất từ 300-500 calo. Việc tập luyện với máy rung như vậy bản chất là quá nhẹ nhàng và không có nhiều tác dụng trong việc giúp chúng ta giảm cân hay giảm mỡ bụng.

Bên cạnh đó, việc rung phần bụng hay toàn bộ cơ thể với tốc độ rung động cao, sẽ dễ khiến bạn gặp nguy cơ về đau lưng, cổ, tay, vai và hông. Việc sử dụng máy rung trong thời gian dài, cũng dễ khiến bạn gặp vấn đề về tiêu hóa và tổn thương các dây thần kinh.

2. Gập Bụng Để Giảm Mỡ Bụng: Hiệu Quả Hay Không?

Nhiều người cho rằng gập bụng có thể giảm mỡ bụng. Thực tế, một nghiên cứu cho thấy việc gập bụng 5 ngày/tuần trong 2 tháng không làm giảm mỡ bụng dưới da. Gập bụng chỉ tiêu thụ khoảng 70-100 calo trong 30 phút, không đủ để thấy kết quả. Hơn nữa, gập bụng sai kỹ thuật có thể gây đau lưng.

Nhiều quan điểm cho rằng việc gập bụng sẽ giúp chúng ta làm nóng phần bụng và từ đó giúp tiêu thụ phần mỡ bụng hiệu quả. Đã từng có một nghiên cứu điển hình cho câu hỏi “Gập bụng có giảm mỡ không?” đó là cho một người tập luyện gập bụng 5 ngày trong một tuần và kéo dài gần 2 tháng, kết quả nhận lại đó là lớp mỡ bụng dưới da hoàn toàn không có dấu hiệu thay đổi.

Khi bạn gập bụng 100 cái trong 30 phút thì chỉ tiêu thụ 70-100 calo. Phần tiêu thụ calo này là quá nhỏ để chúng ta thấy kết quả cho việc giảm mỡ bụng. Tác dụng nhiều hơn của việc gập bụng đó là làm cho cơ bụng của chúng ta khỏe hơn. Tuy nhiên, cơ ở bụng là nhóm cơ khá khó để thấy sự thay đổi theo từng ngày, mà cần có một quá trình tập luyện dài để thấy kết quả.

Một trong số những tác động không tốt khi chúng ta thực hiện động tác gập bụng giảm mỡ tại nhà đó là đau lưng. Nguyên nhân khiến tình trạng này diễn ra là vì chúng ta gập sai kỹ thuật và không lường được sức của bản thân.

Hãy nhớ rằng việc gập bụng là ít có tác dụng cho việc giảm mỡ bụng mà chỉ có tác dụng cho việc phát triển nhóm cơ bụng mà thôi.

3. Quấn Nóng Để Giảm Mỡ Bụng: Lợi Hay Hại?

Phương pháp quấn nóng có giúp giảm mỡ bụng không ?

Phương pháp quấn nóng với máy tạo nóng, kem tan mỡ hay tinh dầu được nhiều người tin rằng sẽ giúp giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, sự thực là mồ hôi thoát ra không phải mỡ. Việc mất nước nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, làm giảm khả năng tiêu thụ mỡ thừa một cách hiệu quả.

Có nhiều cách khác nhau cho phương pháp quấn nóng để giảm mỡ bụng. Ví dụ như là máy tạo nóng quấn quanh bụng, xoa kem tan mỡ hay tinh dầu làm nóng quanh bụng hay thậm chí là việc nhiều chị em quấn nilong quanh vùng bụng. Nguyên lý của việc này là chị em tin rằng khi làm nóng phần bụng thì mỡ phần bụng sẽ được làm mềm ra và dễ được tiêu thị đi.

Kết hợp với đó là chị em sẽ tập các động tác aerobics hay lắc bụng. Và khi đó, chúng ta thấy nước ở phần bụng chảy ra rất nhiều. Và chúng ta nghĩ đó là phần mỡ bụng được chảy ra phải không. Các sản phẩm quấn nóng như vậy đang được quảng cáo là có thể đào thải mỡ qua đường mồ hôi, từ đó giúp săn chắc cơ và giảm cân. Thực tế đó là nước cơ thể chúng ta tiết ra qua các lỗ chân lông. Mục đích là để điều hòa thân nhiệt. Chứ không có chuyện mỡ chảy thành nước đâu.

Nếu mỡ mà chảy thành nước như vậy thì khi chúng ta tắm hay rửa thì phần mỡ lỏng đó phải nổi trên mặt nước đúng không. Việc mất nước như vậy còn khiến cơ thể gặp những nguy cơ về sức khỏe vì 60-70% cơ thể là nước mà. Nước giúp chúng ta đào thải độc tố, tăng cường trao đổi chất từ đó tiêu thụ mỡ thừa được hiệu quả hơn.

Nguy cơ sức khỏe khi quấn nóng giảm mỡ bụng

Các tế bào mỡ là một phần của cơ thể con người, là năng lượng dự trữ cho cơ thể và nó có cấu trúc cũng rất bền. Cơ thể chúng ta tự nhiên có những cơ chế để tích tụ mỡ rồi. Mỡ chỉ xấu khi chúng ta tích tụ quá nhiều mà thôi.Mỡ thừa được đốt cháy, chuyển hóa bằng một quá trình phức tạp xảy ra bên trong cơ thể và không thể đào thải trực tiếp qua đường mồ hôi. Nên việc làm nóng phần bụng và khiến cho bụng tiết ra nước hoàn toàn không có tác dụng giảm mỡ bụng. Mà nó còn làm cho cơ thể mất nước nữa.

Kết Luận

Việc giảm mỡ bụng cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập luyện đúng cách. Tránh những sai lầm như sử dụng máy rung, gập bụng sai cách hay quấn nóng. Hãy tập trung vào giảm calo tổng thể và duy trì một lối sống lành mạnh để đạt được mục tiêu giảm mỡ bụng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *