Mua bán nhà đất qua vi bằng và những rủi ro khi mua bán nhà đất qua vi bằng


Đầu tư bất động sản là một kênh đầu tư hấp dẫn và ai đầu tư bất động sản thì cũng mong muốn là có lợi nhuận cao.
Nhưng nhiều anh chị vì giá rẻ mà chấp nhận mua những căn nhà, những mảnh đất mà không có pháp lý rõ ràng, thậm chí là không có giấy tờ pháp lý qua hình thức là lập vi bằng.

Như vậy là dẫn đến những rủi ro dẫn đến những cái rắc rối, thậm chí là nhiều anh chị đã mất sạch vốn.

Vậy mua bán nhà đất qua vi bằng như thế nào và tại sao mua bán nhà đất qua vi bằng lại có nhiều rủi ro như vậy.

Mua bán nhà đất qua vi bằng có nhiều rủi ro

1. Mua bán nhà đất qua vi bằng là như thế nào?

Theo Khoản 3, Điều 2 Nghị định 08/ 2020 của Nghị định Chính phủ quy định rõ về vi bằng. Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

2. Tại sao lại có nhiều người mua bán, giao dịch qua vi bằng?

Đó là chủ nhà thường bán cái giá rất rẻ, bởi vì những bất động sản này, những mảnh đất, những căn nhà này thường không có giấy tờ pháp lý đầy đủ.

Những bất động sản này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có sổ đỏ, sổ hồng cũng như là sổ chung đồng sở hữu

3. Rủi ro khi mua bán nhà đất qua vi bằng

Mua bán nhà đất qua vi bằng là rất rủi ro.

Theo Điều 36 Nghị định 08/ 2020 của Chính phủ cũng khẳng định:

Vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực hay văn bản hành chính khác

Như vậy là vi bằng thì khác hoàn toàn với công chứng, bởi công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực hợp pháp của hợp đồng giao dịch.

Thời gian vừa qua thì chúng ta thấy nhiều người rao tin tức trên mạng là khi mua bán, giao dịch thì công chứng vi bằng thì anh chị hiểu đây là công chứng khác và vi bằng khác để tránh nhầm lẫn như vậy và dẫn đến những hệ quả khôn lường.

4. Rủi ro nào khi mua bán, giao dịch nhà đất đã có sổ đỏ qua vi bằng.

Đầu tiên khi mua bán, giao dịch nhà đất qua vi bằng mà không có ký hợp đồng công chứng hoặc chứng thực, người mua không thể sang tên sổ đỏ được.

Tức là chúng ta không thể sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Theo Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 có quy định là việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện trên các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

+ Thứ nhất là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại khoản b điều này.

+ Thứ hai là hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực yêu cầu của các bên.

Ngoài ra thì theo Thông tư 33 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng yêu cầu hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm:
+ Đơn đăng ký biến động
+ Bản gốc sổ đỏ
+ Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng.

Khi người mua và người bán chỉ lập vi bằng qua mua bán mà không tiến hành ký hợp đồng mua bán và công chứng, chứng thực thì không đủ điều kiện để sang tên sổ đỏ,
tức là không thể sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được, nghĩa là nhà đất vẫn đứng tên chủ cũ.

Hay nói cách khác là dù đã trả tiền nhưng người mua thì không có quyền sử dụng đất.
Điều này dẫn đến hàng loạt những rủi ro như là dễ xảy ra tình trạng tranh chấp, không sang tên nhà đất cho người khác hay là không được phép sửa chữa, thế chấp nhà đất đó.

5. Rủi ro khi mua bán nhà đất không có sổ đỏ qua hình thức lập vi bằng

Mua bán nhà đất mà không có giấy tờ thì bản thân nó cũng chứa đựng những rủi ro như là dễ xảy ra tranh chấp, không thể xác định được nguồn gốc đất xem đất có thuộc quy hoạch hay thu hồi hay không.

Khi chúng ta mà chấp nhận mua bán nhà đất qua hình thức lập vi bằng này thì rõ ràng nó càng thêm những rủi ro nữa.

Khi mà chủ nhà lợi dụng việc không có giấy tờ thì chủ đất có thể thực hiện mua bán nhà đất nhiều lần mà thừa phát lại cũng không kiểm soát được, nghĩa là thửa đất có thể chuyển nhượng cho nhiều người.

Chúng ta thấy nhiều vụ việc mà chủ sở hữu bán nhà đất theo diện là chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng do không có giấy tờ.
Tuy nhiên, thực tế là nhà đất đó đã có giấy tờ và đang thế chấp tại ngân hàng hay là nhà đất đó đã chuyển nhượng cho người khác rồi.

Khi gặp phải hoàn cảnh này thì người mua nhà đất rất dễ mất trắng số tiền mà chúng ta đã đầu tư hay là trải qua quá trình phức tạp để kiện tụng rất mất thời gian ngoài tòa án để có thể lấy lại được tiền.

Như vậy, anh chị chúng ta cần nhớ rằng:
Vi bằng chỉ là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa cơ quan, tổ chức cá nhân theo quy định của pháp luật và không có giá trị về mặt pháp lý.

Như vậy là có rất nhiều những cái rủi ro khi mà chúng ta mua bán, giao dịch nhà đất
qua vi bằng.

Chia sẻ cho nhiều người cùng biết để tránh mất tiền trong đầu tư bất động sản.


Leave a Reply

Your email address will not be published.